Sao Việt<!-- --> - <!-- -->Ẩm thực SaPa: Nơi tinh hoa núi rừng hội tụ

Ẩm thực SaPa: Nơi tinh hoa núi rừng hội tụ

Đến SaPa vào một ngày mát mẻ mùa hè, chu du khắp rừng núi hoang sơ, thanh bình, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị rừng núi. SaPa là nơi sinh sống của nhiều người dân tộc thiểu số, do đó, văn hóa SaPa đa dạng và độc đáo ngay cả trong những món ăn. Cảnh sắc thiên nhiên SaPa khiến bạn lưu luyến, ẩm thực SaPa lại khiến bạn nhớ mãi không quên. Hãy lưu lại những món ăn đặc sắc không thể lẫn vào đâu trước khi đến SaPa nhé.

1. Ẩm thực SaPa: Thắng cố

Nghe tên món ăn thôi đã có nhiều tò mò. Đây là món ăn đặc sản của vùng rừng núi Tây Bắc SaPa. Du khách khi nghe tên sẽ muốn thử món ăn này ngay lập tức nhưng khi nhìn thấy và biết nguyên liệu làm nên món ăn này thì sẽ có chút ngập ngừng. Nhưng không là vấn đề vì món thắng cố được chế biến vô cùng sạch sẽ, không mang lại tác hại gì cho người thưởng thức.

Ẩm thực SaPa: Thắng cố
Ẩm thực SaPa: Thắng cố

Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, xuất hiện cách đây từ 200 năm và trở thành món ăn phổ biến của các dân tộc vùng Tây Bắc. Thắng cố được nấu từ nhiều loại thịt khác nhau như trâu, bò, lợn… nhưng ngon nhất vẫn là thắng cố thịt ngựa của người H’Mong vùng Bắc Hà, Mường Khương.

Ẩm thực SaPa: Thắng cố
Ẩm thực SaPa: Thắng cố

Để chế biến một nồi thắng cố ngon, người dân nơi đây dùng nội tạng của ngựa: tiết, xương đem nấu nhừ cùng với 12 thứ gia vị như: thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng…và gia vị chính là cây thắng cố. Thưởng thức thắng cố ở SaPa bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt hương vị đặc trưng của món ăn miền núi Tây Bắc. Món thắng cố được ăn kèm với các loại rau nhúng như cải mèo, cải ngồng, chấm với loại nước chấm đặc biệt làm từ ớt Mường Khương nổi tiếng cay, nồng, mang lại cảm giác thơm ngon hơn.

2. Ẩm thực SaPa: Thịt lợn cắp nách quay

Đây lại là món ăn đặc sản nổi tiếng khác ở SaPa. Mặc dù thịt lợn được dùng chế biến món ăn này là lợn được nuôi trong gia đình người dân nhưng số lượng nuôi ít. Những chú lợn được nuôi này thường ăn những thức ăn của núi rừng, được thả tự nhiên nên thịt rất thơm ngon, săn chắc.

Ẩm thực SaPa: Thịt lợn cắp nách quay
Ẩm thực SaPa: Thịt lợn cắp nách quay

Công đoạn chế biến món ăn này cũng rất được chú trọng. Lợn cắp nách được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con nướng hoặc quay. Đặc biệt các gia vị tẩm ướp không thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt mắc khén. Những thứ gia vị này được trộn cùng muối, ớt xanh tạo nên một thức chấm đặc biệt khó cưỡng lại được.

Ẩm thực SaPa: Thịt lợn cắp nách quay
Ẩm thực SaPa: Thịt lợn cắp nách quay

Lợn sau khi quay có mùi thơm khó cưỡng từ khói củi với lớp mật ong bên ngoài. Phần thịt rất ngon, ngọt, da được quay giòn sần sật, chỉ nhìn thôi cũng thấy bụng đói cồn cào. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì giòn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống

Món thịt lợn cắp nách quay ngon hơn khi được ăn kèm cùng cơm hoặc thưởng thức riêng, nhấp thêm một chút rượu ngô, rượu táo mèo.

3. Các món ăn từ cá hồi, cá tầm

Cá hồi và cá tầm nổi tiếng thịt dai, thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, là một trong những đặc sản không thể bỏ lỡ tại SaPa. Chình vì thành phần dinh dưỡng trong cá cao nên  thực khách rất ưa chuộng các món ăn chế biến từ 2 loại cá này đặc biệt là món lẩu.

Ẩm thực SaPa: Lẩu cá hồi
Ẩm thực SaPa: Lẩu cá hồi

Nồi lẩu cá với khói nghi ngút, thịt cá săn chắc, không béo lại thơm ngon. Kèm với lẩu là rau rừng tươi ngon, không thể lẫn hương vị với bất kì chốn nào. Món lẩu cá hồi, cá tầm ngon ở phần chế biến nước dùng. Không chỉ cá được tẩm ướp kỹ càng mà gia vị được nếm cho lẩu vừa ăn. Nấu nước lẩu phải nhỏ lửa và hớt phần bọt để giữ nước lẩu luôn trong. Món ăn độc đáo này được ăn kèm với đậu phụ, củ quả, nấm, ngô chiên giòn, khoai bản nướng. Rau ăn kèm chủ yếu là rau rừng, rau nhà trồng như: cải mèo, ngồng su su, su hào, củ su su…

Ẩm thực SaPa: Gỏi cá hồi
Ẩm thực SaPa: Gỏi cá hồi

Ngoài lẩu, gỏi cá hồi cũng được nhiều thực khách mê mẩn. Để có món gỏi ngon thì nguyên liệu tươi sống là yếu tố tiên quyết. Tại Sapa, cá hồi đang bơi được bắt từ bể lên và chế biến ngay tại chỗ phục vụ thực khách nên luôn đảm bảo vị ngọt và độ tươi ngon hiếm có. Bạn có thể ghém miếng cá hồi với lá tía tô như cách ăn truyền thống hay thử một lối thưởng thức hoàn toàn mới với lá cây ô dây có vị chua đặc trưng chỉ có ở Sapa, dĩ nhiên không quên chấm với xì dầu thơm đậm cùng mù tạt cay nồng sẽ cho bạn trải nghiệm thật nhiều thú vị bất ngờ.

4. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn phổ biến vùng rừng núi Tây Bắc. Món ăn này có thể để được lâu, là thức ăn dự trữ trong gian bếp của hầu hết người dân vùng cao. Đây là món ăn chơi không thể thiếu của thực khách khi đến SaPa hoặc mang về làm quà. Món thịt trâu gác bếp đặc biệt ở chỗ hương vị đặc trưng khi ăn chung với mắc khén cay nồng khó quên.

Ẩm thực SaPa: Thịt trâu gác bếp
Ẩm thực SaPa: Thịt trâu gác bếp

Điều khiến du khách thích thú là thịt trâu gác bếp SaPa bên ngoài có màu nâu sẫm nhưng khi xé ra bên trong có màu đỏ tự nhiên. Khi đưa miếng thịt trâu lên miệng thực khác sẽ cảm nhận được ngay vị cay nồng của mắc khén, hạt dổi quyện với mùi thơm của khói. Càng nhai càng thấm vị ngon của từng thớ thịt.

Ẩm thực SaPa: Thịt trâu gác bếp
Ẩm thực SaPa: Thịt trâu gác bếp

Người Mông ở SaPa chọn những mảng thịt to, phần thịt thăn hoặc ở bắp vai, lưng của con trâu để làm thịt gác bếp. Thịt đem ướp các loại gia vị như: muối, gừng, mắc khén (hạt tiêu rừng), nước lá rừng. Và cuối cùng treo lên gác bếp đem hun khói tới khi óng đen, quắt khô để bảo quản được lâu hơn.

5. Hạt dẻ rang, nướng

Khác với hạt dẻ rừng, hạt dẻ Sapa to đều gấp 4-5 lần hạt dẻ rừng. Loại hạt này có vỏ mỏng, bóng màu nâu sẫm, có chút lông tơ trắng, dóc vỏ, nhân hạt có màu vàng chanh, vị ngọt, bùi, thơm ngậy. Bạn có thể bắt gặp bất cứ đâu trên đường phố SaPa, các hàng hạt dẻ được bày bán. Hạt dẻ rang có 2 loại: rang thường và rang bơ. Bạn có thể chọn ăn vị tùy thích. Hạt dẻ rang xong, lớp vỏ nứt, bạn dễ dàng bóc tách phần hạt để thưởng thức.

Ẩm thực SaPa: Hạt dẻ SaPa
Ẩm thực SaPa: Hạt dẻ SaPa

Vị béo ngậy, hương thơm ngào ngạt, món ăn dân dã nhưng chiều được khẩu vị của biết bao du khách. Người dân Sapa rang hạt dẻ bằng máy để phục vụ lượng lớn nhu cầu của thực khách. Khi rang, người bán cho thêm đá, sỏi nhỏ vào lò, rang chung với hạt dẻ nhằm giữ nhiệt giúp hạt dẻ chín đều. Hạt dẻ được rang đến khi lớp vỏ chuyển màu nâu sẫm, lớp vỏ hơi nứt, ruột thơm vàng là chín tới. Người bán sẽ rang nóng ngay khi bạn gọi mua, nên món ăn lúc nào cũng đều nóng hổi, hấp dẫn.

Ẩm thực SaPa: Hạt dẻ SaPa
Ẩm thực SaPa: Hạt dẻ SaPa

Hãy để xe Sao Việt đồng hành cùng bạn trên những chuyến đi khám phá, thưởng ngoạn rừng núi SaPa hùng vĩ, thơ mộng và đầy điều kỳ thú.

☎️ Tổng đài: 1900.6746
💻 Website: www.xesaoviet.com.vn
🖱 Đặt vé Online: vexere.com/xe-sao-viet
– – – – – – – – – – – – – – –
Địa chỉ:
– Hà Nội: 789 Đường Giải Phóng (Trụ sở chính) | 07 Phạm Văn Đồng | Quầy 36 Bến xe Mĩ Đình | 24 Ngô Gia Khảm (Bễn xe Gia Lâm) | 114 Trần Nhật Duật | Ngã tư Nội Bài
– TP, Lào Cai: 333 Phố Mới | 43 Nguyễn Du | 39 Hòa An
– Sapa: 69 Xuân Viên | 573 Điện Biên Phủ
Email: [email protected] | [email protected]
– – – – – – – – – – – – – – –
SAO VIỆT – Niềm tin trên mọi nẻo đường!
#SaoViet #Hanoi #LaoCai #Sapa #Vexere

Kết nối với chúng tôi

Sao Việt

Xe Khách Sao Việt được biết đến như là một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực vận tải hành khách chất lượng cao và dịch vụ chuyển phát nhanh bằng ô tô.

789 Giải Phóng

(024) 3668.6358

Đăng ký nhận tin tức

Bạn muốn biết thông tin khuyến mãi? Bạn muốn mua vé trực tuyến? bạn muốn nhận tin tức và sự kiện hoạt động của Xe Khách Sao Việt? Hãy đăng ký chúng tôi

chi nhánh công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh thành phát

ĐKKD: 5300241125_001 Do sở Kh và Đt hà nội cấp ngày 25/05/2018

Power by VeXeRe.com

© 2018 - Sao Việt. All Right Reserved