Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch SaPa

Từ một mảnh đất hoang vu, SaPa đã nâng tầm trở thành khu du lịch quốc gia. Sau 120 năm, SaPa đã khẳng định được vị thế của mình trên bản đồ du lịch nước nhà. Để nhìn lại chặng đường đã qua với nhiều khó khăn, thách thức, UBND thị xã SaPa đã ban hành kế hoạch tổ chức “Tuần văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch Sapa” với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Quá trình hình thành và phát triển du lịch SaPa

SaPa một mảnh đất hoang vu, một trạm nghỉ dưỡng nhỏ bé.
Quang cảnh SaPa của thập niên 20.

Năm 1903, người Pháp đến SaPa với mục đích khảo sát trắc địa rừng núi Tây Bắc Việt Nam. Khi đến đây, họ đã khám phá ra vùng núi non hùng vĩ dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn. Đó chính là SaPa ngày hôm nay.

Năm 1940, dưới sự nghiên cứu và đầu tư mạnh mẽ của người Pháp, SaPa bắt đầu trở mình. Giới cầm quyền lúc bấy giờ đã xây dựng SaPa thành khu nghỉ mát nổi tiếng khắp xứ Đông Dương. Nơi đây có đầy đủ hệ thống thủy điện, kho bạc, hệ thống đường sắt, mạng lưới đường nhựa. Đặc biệt nơi đây có hơn 200 biệt thự được xây dựng theo kiến trúc phương Tây. SaPa thời điểm này mang dáng dấp của một thành phố Châu Âu.

Trải qua hai cuộc chiến tranh SaPa bị tàn phá nặng nề. Tháng 4/1951, sau khi Pháp rút khỏi SaPa, họ đã phá hủy các công trình đã xây dựng trước đó. SaPa lúc này quay trở lại hình hài của 50 năm trước với những đổ vỡ.

Du lịch SaPa đang phát triển mạnh mẽ.
SaPa ngày nay nhìn từ trên cao.

Sau khi nước nhà thống nhất, dưới sự chỉ đạo của chính quyền các cấp cùng sự chung tay xây dựng của người dân SaPa dần dần khôi phục lại hình hài. Đến thời điểm hiện tại SaPa đã trở thành điểm đến của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận Khu du lịch Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai là Khu du lịch quốc gia. Trải qua 120 năm, SaPa đã vươn mình trở thành khu du lịch quốc gia mang tầm quốc tế.

Các hoạt động trong chương trình kỷ niệm

Kỷ niệm 120 năm du lịch SaPa
Đại diện tỉnh Lào Cai thông tin về các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

Để kỷ niệm 120 năm hình thành và phát triển, UBND thị xã SaPa đã ban hành kế hoạch tổ chức Tuần văn hóa du lịch với nhiều hoạt động hấp dẫn. Cụ thể như sau:

  • Lễ khai mạc tổ chức vào lúc 20h00 ngày 20/9/2023 tại sân quần SaPa.
  • Hội thảo khoa học quốc tế: “SaPa – Hành trình từ trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Hội thảo tổ chức vào lúc 14h00 ngày 22/9/2023 tại Lady Hill SaPa Resort.
  • Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch SaPa vào lúc 19h30 ngày 23/9/2023. Trong khuôn khổ chương trình của Lễ kỷ niệm sẽ có tổ chức bắn pháo hoa nổ tầm thấp.
  • Chương trình trải nghiệm khám phá SaPa từ ngày 23 – 24/9/2023 với nhiều hoạt động riêng.
  • Giải Marathon vượt núi quốc tế SaPa – VMM 2023.
  • Hội nghị giao ban cụm đô thị vùng Tây Bắc năm 2023. Hội nghị được tổ chức vào lúc 08h00 ngày 24/9/2023 tại Lady Hill SaPa Resort.
  • Tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa, nghệ thuật từ ngày 26 – 28/9/2023 tại Sân quần thị xã SaPa.
  • Sự kiện “Đêm hội trăng rằm” tổ chức vào ngày 29/9/2023 tại Sân quần thị xã và các tuyến phố chính – trung tâm thị xã.
  • Liên hoan khiêu vũ thể thao vào lúc 19h30 ngày 30/9/2023 tại sân quần thị xã SaPa

Tuần văn hóa du lịch chào mừng 120 năm du lịch SaPa là sự kiện du lịch – văn hóa – xã hội nhằm khẳng định vị thế du lịch SaPa. Đồng thời là cơ hội để đưa hình ảnh SaPa đến gần hơn với mọi người. Với nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc đây chính là lễ hội đáng chờ đón nhất trong năm.